Cách tự sửa chữa máy lọc nước uống khi bị sự cố

Dùng máy lọc nước bạn cần bổ túc thêm kiến thức về cách sửa chữa, thay lõi lọc cho máy không phụ thuộc đến thợ

Cách tự sửa chữa máy lọc nước uống khi bị sự cố. Máy lọc nước là sản phẩm thiết yếu trong hầu hết các hộ gia đình hiện nay, từ nông thôn cho đến thành phố nhằm mang lại nguồn nước uống và sinh hoạt sạch sẽ, an toàn.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, máy lọc nước có thể gặp phải một số sự cố không mong muốn.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự sửa chữa máy lọc nước uống khi bị sự cố, qua đó chủ động khắc phục sự cố nếu không may gặp phải.

Có một sự thực mà rất ít người biết đến đó là nguồn nước ngọt tự nhiên mà chúng ta đang hàng ngày sử dụng không chỉ có các thành phần hidro và oxy mà còn có Mg, Zn, sắt, kim loại nặng các vi sinh vật mà mắt thường không thấy được, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi sử dụng nó trong thời gian dài

Việc đun sôi nước chỉ có thể loại bỏ chết các vi sinh vật nhưng nó lại làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, thậm chí vẫn còn sắt, nước có mùi hoặc kim loại nặng có trong nước.

Tuy nhiên với máy lọc nước uống được lọc theo công nghệ hiện đại, nước sẽ thẩm thấu qua nhiều lõi lọc trong đó có màng lọc RO tạo ra nước tinh khiết giúp đảm bảo ổn định lượng ôxy cần thiết, mùi vị ngon, vì thế sản phẩm này ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Cách tự sửa chữa máy lọc nước uống RO
Cách tự sửa máy lọc nước tại nhà

Máy lọc nước qua thời gian sử dụng lâu hoặc do nhiều nguyên nhân khác sẽ gặp phải các sự cố ảnh hưởng tới hoạt động của máy

Hiện nay máy lọc nước uống nóng lạnh ra đời, đáp ứng được sự tiện lợi cho người dùng cũng như giải quyết được nguồn nước sạch tinh khiết và được làm nóng làm lạnh nước theo mục đích nhu cầu sử dụng của chúng ta, vì vậy có thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và mang lại sự tiện lợi rất lớn cho người tiêu dùng

Nhưng cũng có những bất cập khi sử dụng lâu ngày sẽ có một số thiết bị hư hỏng do hoạt động nhiều mà không thay thế

Thay vì gọi thợ sửa chữa thì bạn có thể chủ động tự khắc phục được những lỗi này một cách đơn giản.

Xem thêm: các dòng máy nước uống nóng lạnh

Cách tự sửa chữa máy lọc nước uống khi bị sự cố

Nguyên lý khắc phục sự cố với máy lọc nước đó là phải dựa vào nguyên nhân cũng như những biểu hiện của sự cố mà có biện pháp khắc phục phù hợp, cụ thể:

Sơ đồ cấp nước máy lọc nước RO
Sơ đồ cấp nước máy lọc nước RO

1, Trường hợp máy lọc nước uống hoạt động nhưng lại không có nước

– Nếu như thấy vòi lấy nước và nước sau van thải có bọt khí, nước ở cốc 1 không đầy thì chứng tỏ máy bị e khí, khiến không khí lọt vào bên trong hệ thống gây ra.

Để khắc phục bạn cần khóa nước cấp vào máy sau đó tháo nhẹ cốc lọc số 1 rồi mở nước cấp lại vào máy nhằm mục đích để xả hết khí trong máy ra ngoài rồi sau đó lắp lại hệ thống để chạy bình thường.

– Nếu thấy máy bơm chạy gằn, tháo cút trước lõi số 4 mà không có nước hoặc có ít và yếu thì có thể do bộ lõi lọc tiền xử lý bị tắc.

Cách giải quyết là tháo bỏ từng lõi lọc tiền xử lý cho máy chạy xem bị tắc ở lõi nào rồi thay thế lõi ấy.

Cách tự sửa chữa máy lọc nước uống

– Nếu tháo cút trước cốc lọc số 4 mà nước ra nhiều và khỏe nhưng nước tinh khiết không có thì là do tắc lõi lọc số 4. Lúc này bạn cần phải thay màng lọc RO.

2, Trường hợp máy lúc chạy lúc ngừng kèm theo tiếng kêu ngắt quãng

 Nguyên nhân gây ra sự cố này thường là do nguồn nước cấp cho máy yếu, khi đó áp lực nước không đủ để đóng dứt điểm van áp thấp. Chính vì thế bạn cần phải nâng cao hơn bể cấp nước cho máy hoặc có thể thay bơm có chức năng hút.

3, Trường hợp máy lọc chạy suốt ngày đêm nhưng không ngắt

Có vài nguyên nhân chính: máy bơm yếu nên quá trình bơm không đủ áp để đẩy rờ le ngắt điện nên bơm liên tục, trường hợp này cần thay bơm mới, tháo rắc cắm điện của máy bơm củ ra, cắm rắc điện bơm mới vào. Quá trình này cần phải tháo các co ren kết nối của ống nước ra mới thay bơm mới được

Ngoài ra cũng có thể là do van áp thấp và van áp cao bị hư (cần thay van áp thấp hoặc áp cao, cách thay mở đường ống nước và đường điện của van ra thay van mới kết nối đường nước đường điện như cũ, cần đánh dấu trước khi thay để không bị lộn dây)

Mới bơm liên cũng cũng có thể bị van 1 chiều của màng RO hoặc Flow của nước thải

Để chuản đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến máy bơm chạy liên tục cần phải kiểm tra từng thết bị trên để kiểm tra được máy bơm chạy liên tục do nguyên nhân nào.
xa nuoc ra khoi binh ap

Xả nước ra khỏi bình áp rồi cho máy chạy lại

– Nếu do tắc lõi lọc tiền xử lý hoặc do tắc màng RO thì máy chạy nhưng không có hoặc có rất ít nước tinh khiết, vì vậy không thể mở van áp cao, máy sẽ chạy liên tục không ngắt. Bạn cần kiểm tra xem bị tắc ở đâu để khắc phục nhanh nhất.

4, Trường hợp nước tinh khiết có mùi lạ, ngang và khó uống

Cách tự sửa chữa máy lọc nước uống khi bị sự cố này đó là bạn phải kiểm tra chất lượng nước tinh khiết thì mới có thể chẩn đoán được nguyên nhân gây ra sự cố là gì rồi mới đưa ra được cách xử lý thích hợp.

Qúy khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty chúng tôi theo Hotline 0982515070  để được hướng dẫn cách xử lý chính xác và nhanh nhất.

Xem clip tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
GỌI LIỀN
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon