Hệ thống lọc nước tinh khiết RO, dây chuyền sơ đồ công nghệ cho hệ thống lọc nước tinh khiết với công suất 2000L/H cấp nước phục vụ sản xuất dược phẩm

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp dùng phục vụ cho sản xuất, cung cấp nước uống với công suất lớn tại các nhà máy, nhà xưởng, công ty, bệnh viện, trường học

Với hệ thống lọc đáp ứng công suất từ 300l, 500l, 750l, 1000l, 1200l, 1500l, 3000l, 5000l… Tùy theo nhu cầu mục đích sử dụng nước của mỗi đơn vị

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO có sơ đồ và nguyên lý hoạt đông tương đối giống nhau, chỉ khác một vài thiết bị cho từng hệ thống lọc nước cụ thể

Dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu chi tiết công nghệ lọc nước tinh khiết nhằm phục vụ cho sản xuất dược phẩm với công suất 2000 lít/giờ để quý khách hàng và bạn đọc tham khảo

Hệ thống lọc nước tinh khiết 2000L sử dụng công nghệ lọc với màng lọc RO thẩm thấu ngược tạo ra nước tinh khiết gần như 99%

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp
Thiết kế thi công hệ thống lọc nước công nghiệp

CÁC CỨ LIỆU THIẾT KẾ Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp CÔNG SUẤT 2000 L/H

Nguồn nước đầu vào hệ thống xử lý: nguồn nước cấp của KCN hoặc nguồn nước thủy cục

Nước sau xử lý: đạt yêu cầu phục vụ sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP – WHO.

Công suất thiết kế: 2m3/giờ.

Mặt bằng cần cho lắp đặt Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp 2000l/h: 31m2.

Các giai đoạn xử lý chính:

Xử lý loại bỏ các yếu tố lý học – Xử lý loại bỏ các yếu tố hoá học – Xử lý loại bỏ các yếu tố vi sinh.

Nước từ bồn chứa nước nguồn 2 bơm WP1, WP2 (01hoạt động, 01 dự phòng) bơm qua thiết bị lọc thô, lọc tinh 10 micron & thiết bị khử mùi ACF – nhằm loại bỏ các mùi vị, kim loại nặng có trong nước. Sau đó nước sẽ được dẫn qua thiết bị làm mềm.

Sau đó nước được đưa qua các thiết bị lọc 1micron cuối cùng được lưu vào bồn chứa V=2000L, SST2. từ bồn chứa này được bơm cao áp 1 bơm vào thiết bị thẩm thấu ngược R.O, một phần nước chứa khoáng được xả bỏ còn nước tinh khiết đi vào thiết bị thẩm tách nhằm giữ lại toàn bộ các ion dương và ion âm, (nước sau khi thiết bị thẩm tách có độ dẫn < 0.5µm/cm).

Nước tiếp tục được đi qua thiết bị lọc 0.2 micron và thiết bị khử trùng bằng tia cực tím UV1 trước lúc vào bồn chứa SST3.

    Nước được tiếp tục được bơm WP3, WP4(chạy liên tục 24 giờ) bơm qua thiết bị lọc 0.2micron và đèn triệt trùng UV2 – UV3 để đi về phòng sản xuất sau đó phần nước dư sẽ được hồi về bồn chứa hoàn lưu, trước khi vào bồn chứa hoàn lưu nước sẽ được triệt trùng bằng đèn UV4.

Sơ đồ Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp

THUYẾT MINH PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp 2000L:

Thiết bị lọc thô – khử mùi: 

Nước từ bồn chứa V = 2000lít chúng tôi dùng bơm WP1, WP2, Và mở đầu van ba chiều ở chế độ FILTER – Là nước được sử dụng bình thường, sau khi chạy một tuần thi ta cho xả ngược cột lọc

Ta vặn tay nắm màu trắng ở trên đầu cột lọc, chuyển qua chế độ BACK WASH – Và cho chạy 5 – 7 phút, sau đó chuyển qua chế độ FAST RINSE – Cho chạy 5 – 7 phút

Sau đó chuyển qua FILTER nước được chảy qua thiết bị lọc thô & Cột khử mùi tương tự như cột lọc thô Nước sau khi qua thiết bị khử mùi được dẫn qua thiết khử mùi bằng cách sử dụng than hoạt tính có tính năng hấp thụ mùi cao. 

Thực nghiệm chỉ ra rằng: than hoạt tính  là chất hấp phụ có phổ rất. phần lớn các phân tử có sự cố định trên bề mặt của chúng, các phân tử phân cực lớn và có cấu tạo hàng với khối lượng mol nhỏ (rượu đơn, axít hữu cơ bậc nhất) có giữ lại. Các phân tử mol cao bị than hoạt tính hấp phụ khác tốt.

Ngoài tính chất hấp phụ, than hoạt tính còn giúp các vi khuẩn có khả năng phân huỷ một phần của hấp phụ.

Ngoài ra than hoạt tính  còn chức năng hấp phụ một số kim loại nặng ở dạng vết.

Khả năng hấp phụ của than.

Than hoạt tính dùng làm lớp lọc nước, tạp chất cũng chịu cùng một phương pháp tách. Thực vậy, nước đã được loại bỏ dần các chất ô nhiễm gặp phần than hoạt tính ngày càng ít bị bão hòa và có than hoạt tính hơn.

    Nước sau khi qua thiết bị khử mùi sẽ loại bỏ được các mùi vị lạ có trong nước, bên cạnh đó than hoạt tính cũng có tác dụng làm sạch và tạo độ trong cho nước để giúp cho các hệ lọc phía sau hoạt động tốt hơm. Hệ thống này được thiết kế lọc áp lực có dòng chảy từ trên xuống và thiết kế hệ thống van xả rửa ngược từ dưới lên, rất tiện lợi cho người sử dụng.

    Và chúng tôi chọn phương pháp hấp phụ mùi bằng than hoạt tính là có tính toán đến sự tiết kiệm xử lý trên hoạt tính.

Điều này chủ yếu phụ thuộc vào khả năng hữu ích của than. Và ở đây chúng tôi chứng minh được rằng :

Chiều dày lớp lọc, một lớp lọc càng dày, mặt hấp phụ càng kéo dài không rò rỉ, tất cả đảm bảo hòa của lớp phía trên.

Một lớp lèn chặt than có bốn chức năng:

Lọc:  Chức năng này thường phải giảm để tránh sự bịt kín lớp lọc, không thể tránh được sự không có mặt của mỗi hệ thống rửa hiệu quả tạo ra mỗi chu kì xáo trộn giữa các lớp.

Mặt khác than có xu hướng tách ra các cục vón tiếp với nó. Các sản phẩm hấp phụ góp phần vào làm bảo hòa sớm.

 • Trợ giúp các vi khuẩn: Điều này góp phần vào việc lọc trong.
 • Tác dụng xúc tác.
 • Hấp phụ: Đó là vai trò chính của than.
Bộ lọc nước bằng composite 3 cột 1054
Bộ lọc thô 123 có thể dùng cột inox hoặc bằng cột composite

Thiết bị làm mềm:

Sau khi khử mùi nước sẽ được đưa qua thiết bị làm mềm Và mở qua chế độ CONDITIONED – WATER, Nước được sử dụng bình thường,

Sauk hi sử dụng 3 – 4 tuần, Ta thấy nut màu cam ở trên đầu cột làm mềm và nhấn vào và xoay qua chế độ START – Và hệ thống autovan tự động xả BACKWASH và hút muối BRINE – SLOW RINSE và xả thuận FAST RINSE – WATILL xả rửa cho hết thời gian hoàn nguyên thì nó chuyển về vị trí CONDITIONED – WATER, là sử dụng bình thường và nước cho tiếp xúc hạt nhựa trao đổi ion – loại cation Na +.

Tất cả các muối có trong nước sau khi qua làm mềm chuyển thành muối Natri còn các kim loại Ca, Mg. Fe bị giữ lại ở hạt nhựa cation.   

Chuẩn độ cứng của nước đã xử lý thực tế  có thể bằng không. Độ pH và độ kiềm không thay đổi. Theo phương trình phản ứng sau:

         

Sau một lượng nước nguồn được làm mềm nhất định, khả năng làm mềm của cột làm mềm bị mất tác dụng do các ion Na + trên bề mặt nhựa đã trao đổi hết, lúc này cần phải hoàn lại gốc Na + , thao tác này còn gọi là tái sinh nhựa. Tái sinh nhựa bằng dd NaCl bão hoà. Theo phương trình phản ứng sau:

      

Mô tả  thiết bị  làm mềm nước:

Thiết bị là 1 bình hình trụ kín trục thẳng đứng chứa nhựa trao đổi cation gốc Na +.

Nước được tiếp xúc trực tiếp với hạt cation bằng ống phun phân bố đồng đều trên mặt, hoặc bằng một mạng ống có số lượng và tiết diện phù hợp lớp nhựa có thể trao đổi ion có thể được đỡ bằng một lớp vật liệu trơ: đá rửa, antraxit hay các hạt dẻo.

Nước cần xử lý và chất tái sinh được đưa vào phần trên, hoặc dưới  của bình nhờ hệ thống phân phối là một bộ van bên ngoài và hệ thống ống dẫn cho phép thực hiện các thao tác chuyển đổi chiều dòng chảy, đóng, mở, tái sinh, súc rửa….., bằng các van có thể đóng mở bằng tay hoặc van tự động.

Thiết bị lọc thô & lọc tinh 10 – 01 – 0.2 micron:  

     Quá trình lọc giảm cấp nhằm tăng cường khả năng lọc của thiết bị và tránh sự phân cấp các ma trận lọc của màng lọc.

Tất cả các cặn bẩn có kích thước lớn hơn 10micron, 01micron, & 0.2 micron nhằm đưa nước đạt độ trong cho phép.

Sau thời gian sử dụng 6 tháng ta tháo các bulon và lấy nắp ra và tháo các lỏi lọc bên trong bỏ vào thau hoặc xô cho nước sạch và pha axit HCl nồng độ 5% cho ngâm 30 – 45 phút rồi lấy ra rửa bằng nước sạch cho sạch rồi gắn vào lại rồi vặn bulon cho chặt và cho chạy xả 5 – 10 phút xau đó sử dụng bình thường. 

Nước sau khi qua thiết bị lọc tinh đã đạt  tiêu chuẩn về mặt lý hóa và vi sinh. Hệ thống này sử dụng cartridge Filter do Mỹ sản xuất, các lõi lọc này được thiết kế với ma trận lọc thích hợp nên lọc rất hiệu quả.

Thiết bị thẩm thấu ngược RO:  

Thiết bị thẩm thấu là pha được ưu tiên chuyển qua dưới tác dụng của građien áp suất.

Chúng được miêu tả như một màng lọc và được phân loại chức năng theo kích cỡ lỗ khoan.

Dùng chính chất của màng bán thẩm thấu cho nước chảy qua, tất cả các chất hoà tan bị giữ lại trừ một vài phân tử hữu cơ rất gần nước (khối lượng mol nhỏ, phân cực mạnh).

Khi ta muốn tách một dung dịch muối cô đặc  từ một dung dịch loãng hơn bằng màng này, điện áp hóa có xu hướng làm nước chuyển từ buồng có điện thế cao để pha loãng ra (thẩm thấu ra trực tiếp).

Nếu muốn cản lại sự khuếch tán này, cần phải đặt lên một áp suất chất lỏng. 

Khi cân bằng, sự chênh lệch áp suất tạo ra được gọi là áp suất thẩm thấu của hệ thống.

Thực vậy,  để tạo ra nước “lọc” từ một dung dịch có muối, cần phải vượt qua áp suất thẩm thấu của dung dịch và cũng có thể nói rằng: để nhận được lưu lượng kinh tế thích hợp, cần phải làm việc với áp suất ít nhất lớn gấp 2 lần áp suất thẩm thấu.

     Tuy nhiên, trong thực tế hệ thống thẩm ngược được công ty chúng tôi thiết kế đơn giản, chi phí thấp dễ dàng vận hành và bảo trì.

Cấu tạo của thiết bị R.O được mô tả bởi các phân tử như sau:
 • Một bơm cao áp hoặc nhiều bơm cung cấp năng lượng cho hệ thống.
 • Một hoặc nhiều model màng lọc.
 • Một van xả áp để duy trì áp suất trong hệ thống.
 • Hai đồng hồ lưu lượng kiểm tra mực nước.
 • Hai đồng hồ áp kiểm tra áp suất của hệ thống.
 • Hệ thống RO chỉ để và chạy bình thường, và van điều chỉnh áp 1 Tuần mình vặn cho nước xả ra 10 phút sau đó đóng lại từ từ cho tới khi đử lưu lượng thì ta ngưng lại, và hệ thống sử dụng bình thường.

    Nước sau quá trình này đạt yêu cầu  kỹ thuật ó nước tinh khiết có thể sử dụng uống trực tiếp (về mặt lý hoá).

Màng RO Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp
Màng RO lọc nước công nghiệp 4080

Thiết bị thẩm tách.

Hệ thống thẩm tách chỉ có sử dụng cho đến khi không còn có tác dụng và đồng hồ đo đỗ dẫn điện lên quá mức cho phép thì phải thay hạt.

Nước đi qua một lớp vật liệu thẩm tách có tích điện âm & điện dương các Ion có trong nước  sẽ bị giữ lại bởi lớp vật liệu này, do vậy nước sau khi đi qua thiết bị thẩm tách có độ tinh khiết rất cao.

Đèn U.V tiệt trùng nước:

Hệ thống đền UV chỉ sử dụng được 7500 giờ là phải thay bóng và tăng phô.

Có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn vi sinh có trong nước quá trình diệt khuẩn nhờ tia cực tím có bước sóng 256nm.

Thiết bị điện điều khiển:  

 Có tác dụng điều khiển & thành hệ thống tự động. MAN  OFF  AUTO

»Xem thêm Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp…

CHỨC NĂNG & ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp 2000L:

Bơm áp lực 1.

     + Chức năng: Đẩy nước qua các thiết bị lọc:

     + Đặc tính kỹ thuật:

          – Dạng bơm: Ly tâm Thân bằng gang, Đầu bơm bằng Inox SS304 ).

          – Công suất:  1.5kw.

          – Nước SX: (ESPA)- Tây Ban Nha.

          –  Model : H2X120/150

– Lưu lượng: 3m3/h , H Max= 37m.

– Nguồn điện sử dụng: 220V – 380V.

– Số lượng: 02 cái .

Bơm tuần hoàn:

     + Chức năng: Đẩy nước qua các thiết bị lọc và đưa vào sử dụng.

     + Đặc tính kỹ thuật :

          – Dạng bơm : Ly tâm Thân bằng gang, Đầu bơm bằng Inox SS316

          – Công suất : 1.5kw.

          – Model : H2X120/150

          –  Nước SX: (ESPA)- Tây Ban Nha.

          –  Lưu lượng :5m3/h , H = 42m.

 • Nguồn điện sử dụng: 220V & 380V.
 • Số lượng : 02 cái.

Thiết bị lọc thô & thiết bị khử mùi:

   + Chức năng: loại bỏ các tạp chất và các mùi vị lạ có trong nước.

    + Đặc tính kỹ thuật :

 • Kích thước : (h x Ø x d) = (500 x 400 x 2) mm:
 • Vật liệu : Inox 304.
 • Vật liệu lọc : Activated carbon.
 • Nước sản xuất : Cát đá sỏi VN, Than hoạt tính, USA.
 • Công suất : 2m3/h.
 • Số lượng : 02 bộ.
 • Xả rửa van ba chiều, USA.

Thiết bị làm mềm :

   + Chức năng : với tác dụng loại bỏ các Ion Mg2+, Ca2+, …. có trong nước.

    + Đặc tính kỹ thuật :

 • Kích thước : (h x Ø x d) = (1500 x 400 x 2 )mm:
 • Vật liệu : Inox 304.
 • Vật liệu lọc : BUROLITE – C100Na.
 • Nước sản xuất :ANH.
 • Công suất : 2m3/h.
 • Số lượng : 01 bộ.
 • Tái sinh: Autovan – Tự động – USA.

Thiết bị thẩm tách:

   + Chức năng : với tác dụng loại bỏ các Ion Mg2+, Ca2+, …. có trong nước.

    + Đặc tính kỹ thuật :

 • Kích thước : (h x Ø x d) = (1200 x 400 x 2) mm.
 • Vật liệu : Inox SS316
 • Vật liệu lọc :
 • Model : NRW 37
 • Nước sản xuất :USA.
 • Công suất : 2m3/h.
 • Số lượng : 01 bộ.

Thiết bị lọc tinh 10 micron:

   + Chức năng : Lọc tinh 10 micron nhằm lần cuối chặn các kích thước hạt  lớn hơn 10micron tạo trong cho nước.

    + Đặc tính kỹ thuật:

 • Kích thước : (h x Ø x d ) = (600 x 260 x 2) mm.
 • Vật liệu : Inox
 • Vật liệu lọc : Cartridge filter.
 • Nước sản xuất : USA / VN.
 • Công suất : 2m3/h.
 • Số lượng : 01 bộ.

Thiết bị  lọc 1 micron:

   + Chức năng : Lọc tinh 1 micron nhằm lần cuối chặn các kích thước hạt  lớn hơn 1micron tạo độ trong cho nước.

    + Đặc tính kỹ thuật:

 • Kích thước: ( h x Ø x d) = (600 x 260 x 2) mm
 • Vật liệu : Inox
 • Vật liệu lọc : Cartridge filter.
 • Nước sản xuất : USA / VN.
 • Công suất : 2m3/h.
 • Số lượng : 01 bộ.

Thiết bị lọc 0.2micron:

   + Chức năng :  lọc các tạp chất có kích thước siêu nhỏ và các vi khuẩn lạc có trong nước trước khi đưa đi sử dụng.

    + Đặc tính kỹ thuật:

 • Kích thước: (h x Ø x d) = (600 x 260 x 2) mm.
 • Vật liệu: Inox S316.
 • Vật liệu lọc: Cartridge filter.
 • Nước sản xuất: USA / VN.
 • Công suất: 2m3/h.
 • Số lượng: 02 bộ.

Thiết bị đèn UV:

 • Kích thước : (H 600 x D 60 x d1,5)mm
 • Vật liệu: Inox 304
 • Bóng đèn: Canađa
 • Model :
 • Tăng phô: Canađa
 • Công Suất 25w.
 • Lưum lượng : 2m3/h
 • Số lượng : 4 bộ

Thiết bị R.O (Reverse Osmosic):

+Chức năng: Giai đoạn chính được sử dụng là màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis) tách các muối tan phân ly bằng các nguyên lý thẩm thấu ngược qua màng có kích thước  tính bằng Ao

Nước sau quá trình này đạt yêu cầu  kỹ thuật ó nước tinh khiết có thể sử dụng uống trực tiếp (về mặt lý hoá).

+ Đặc tính kỹ thuật :

     –   Vỏ RO 8040 – Inox 304..

 • Loại màng : Osmonic, USA.
 • Model: 8040 AK.
 • Ap suất vận hành tối đa : 200PSI.
 • Nhiệt độ vận hành tối đa : 113oF (45oC).
 • pH : 2 –11.

           –   Bơm Cao Ap  Q=3-5m3/h, H = 130Aq

           –   Thân Bằng Gang,

           –   Cánh Và Đầu Bơm Bằng Inox 304

           –   380v/2.2kw/2900 rmp.

 Lưu lượng: 2m3/giờ.

 • Số lượng: 01 bộ.

Bồn chứa nước nguồn 2m3:

+ Chức năng:  Chứa nước nguồn trước xử lý

+ Đặt tính kỹ thuật:

 • Dạng bồn: đứng.
 • Đường kính : 1300mm.
 • Chiều cao: 1500mm.
 • Độ dày: 2mm.
 • Số lượng: 01 cái V = 2000lít.
 • Nước sản xuất: Việt nam.

Bồn chứa hóa chất tái sinh:

+ Chức năng: Chứa dung dịch hóa chất để hoàn nguyên nhựa cho thiết bị trao đổi Ion.

+Đặc tính kỹ thuật :

 • Dạng bồn: đứng.
 • Dung tích: 120L. Nhựa.
 • Nước sản xuất: Việt Nam.
 • Số lượng: 01 cái.

Bồn chứa nước làm mềm 2000 lít:

+ Chức năng:  Chứa nước sau khi đã làm mềm.

+ Đặt tính kỹ thuật:

 • Dạng bồn: đứng.
 • Đường kính : 1300mm.
 • Chiều dài: 1500mm.
 • Độ dày: 2mm.
 • Số lượng: 01 cái, V = 2000Lít
 • Nước sản xuất: VN.

Bồn chứa nước thành phẩm hoàn lưu 1500 lít:

+ Chức năng:  Chứa nước thành phẩm & nước tuần hoàn về.

+ Đặt tính kỹ thuật:

 • Dạng bồn: đứng.
 • Vật liệu: SS316.
 • Đường kính : 1200mm.
 • Chiều dài: 1500mm.
 • Độ dày: 2mm.
 • Số lượng: 01 cái. V = 1500Lít
 • Nước sản xuất: Việt Nam.

VẬT TƯ  PHỤ:

Đường ống dẫn nước:

    + Ong dẫn nước uPVC  loại chịu áp – Inox 304.

    + Van PVC chịu lực – Inox.  

Tủ điện điều  khiển hệ thống :

    + Toàn bộ hệ thống chúng tôi thiết kế chung một hộp điện điều khiển. Nguồn điện 380 V – 220 V – 50Hz , Điều khiển tự động toàn hệ thống.

Phòng lắp đặt thiết bị:

    + Phòng lắp đặt cho toàn hệ thống có kích thước (5 x 7) m                              

     Đối với hệ thống xử lý nước cấp, việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống thường xuyên là rất cần thiết. 

Thường xuyên kiểm tra đường nước, đường điện thường xuyên

Thay lõi lọc tinh định kỳ

Thay màng lọc RO định kỳ

Thay vật liệu định kỳ

»Xem thêm…